Xã Khánh Thượng tổ chức hội nghị tập huấn kỹ thuật chăm sóc lúa chiêm xuân và tập huấn kỹ thuật chăm sóc Bò sinh sản

27/04/2022 10:14
 

Sáng ngày 27/4/2022, UBND xã Khánh Thượng phối hợp  với Trạm trồng trọt và BVTV huyện Ba Vì, tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây lúa và một số cây trồng chủ lực của vụ xuân 2022 cho bà con nông dân trên địa bàn xã Khánh Thượng. Về dự có Đ/C Nguyễn Trung Thành -PCT UBND Xã .

Đ/c Nguyễn Trung Thành PCT UBND xã dự hội nghị tập huấn

Trạm bảo vệ thực vật huyện Ba Vì có  Đ/c Nguyễn thị Quỳnh và đ/c chu thị Thức cán bộ Trạm trồng trọt và BVTV huyện thực hiện truyền đạt nội dung tập  huấn đến bà  con nông dân.

Tham gia lớp tập huấn có trên 50 đại biểu đại diện hộ nông dân của xã thamgia lớp tâp huấn. Tại lớp tập huấn bà con nông dân được hướng dẫn về kỹ thuật, cách nhận biết các loại sâu bệnh trên cây lúa như: sâu đục thân, bệnh đạo ôn, rầy lưng trắng, sâu cuốn lá; biện pháp diệt chuột, ốc bươu vàng hại lúa... Ngoài ra, Trạm trồng trọt và BVTV huyện còn hướng dẫn cách phòng trừ một số loại sâu bệnh trên cây ngô, cây chuối, lạc, sắn bằng biện pháp sinh học và sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật thích hợp để diệt trừ.

Hiện nay thời tiết đang trong thời điểm giao mùa, là thời điểm thuận lợi cho sâu bệnh phát triển. Bên cạnh đó, việc lạm dụng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều chủng loại, sử dụng sai nồng độ và liều lượng thuốc…Vì vậy thông qua lớp tập huấn giúp bà con nông dân nắm bắt kỹ thuật, chủ động công tác phòng trừ hiệu quả, phấn đấu giành một vụ mùa thắng lợi.

Cùng thời gian trên, Trạm Khuyến nông huyện Ba Vì phối hợp với UBND xã Khánh  Thượng tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng bò sinh sản cho 40  hộ dân tham gia mô hình dự án hỗ trợ phát triển kinh tế  của chăn nuôi bò sinh sản năm thứ hai, do Trung tâm khuyến nông thành phố Hà Nội thực hiện hỗ trợ và đầu tư.

Đàn bò của các hộ dân xã Khánh Thượng đang phát triển rát tốt

Qua buổi tập huấn, đại diện các hộ dân thamgia dự án được cán bộ Trung tâm Khuyến nông huyện cung cấp kiến thức chăm sóc, nuôi dưỡng bê con và bò mẹ; kỹ thuật xây dựng chuồng trại; cách chế biến, bảo quản thức ăn cũng như các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh và nhận biết, điều trị một số bệnh thường gặp ở bò. Các học viên cũng được trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng chăm sóc, phát triển đàn bò thịt, bò sinh sản.

Bên cạnh đó, các hộ dân được cán bộ kỹ thuật của Trạm khuyến nông huyện Ba Vì hướng dẫn cách chăm sóc, nuôi dưỡng bò cái qua các giai đoạn, phát hiện động dục để phối giống, phương pháp bảo quản, chế biến thức ăn cho gia súc và phòng trừ dịch bệnh trên đàn bò. Ngoài ra, các hộ còn được trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi và tư vấn những vướng mắc với cán bộ kỹ thuật của trạm khuyến nông từ đó áp dụng vào từng hộ gia đình.

Đây là một nội dung rất quan trọng góp phần vào thành công của mô hình để giúp các  hộ dân miền núi xã Khánh Thượng phát triển kinh tế bền vững./.

UBND xã Khánh Thượng