Khánh Thượng đã tổ chức đánh giá kết quả sản xuất vụ mùa và triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2021. - Xã Khánh Thượng

• Khánh Thượng đã tổ chức đánh giá kết quả sản xuất vụ mùa và triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2021.

21/09/2021 09:57

Ngày 13/9/2021 UBND xã Khánh Thượng đã tổ chức đánh giá  kết quả sản xuất vụ mùa và triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2021.

Qua kiểm tra thực tế, đánh giá năng xuất lúa  mùa 2021 trên địa bàn xã cho  thấy nông dân  xã  rất phấn khởi với năng xuất lúa bình quân trên toàn xã đạt 62.49 tạ/ha, tăng hơn so  với vụ mùa năm  2020 là 6 tạ/ha.

Vụ mùa năm 2021, toàn xã Khánh Thượng đã thực hiện gieo cấy 187.3 ha lúa; trong đó cơ cấu các giống lúa thuần chiếm 80% diện tích, như: LTH 31; TBR 225; Bắc Thịnh, Nghệ An 2, Thiên ưu 8  và 20% diện tích giống khác.

Về công tác chỉ đạo, UBND Khánh Thượng đã ban hành 09 văn bản chỉ đạo sản xuất vụ mùa  năm  2021 nhằm thực hiện  mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực và đảm bảo chỉ tiêu sản xuất vụ mùa với năng xuất lúa bình quân đạt từ 56 tạ/ha trở lên. Được thể hiện quyết của cán bộ và nhân dân trong công tác chỉ đạo, điều hành  và tổ  chức thực hiện.

Lua  LTH  31

Giao cho  cán bộ khuyến nông và bảo vệ thực vật thường xuyên bám sát địabàn đồng ruộng để đôn đốc, hướng dẫn nhân dân chăm sóc lúa ngay từ khi bắt đầu xuống giống. Chủ động bón phân cân đối, bón sớm, bón gọn; không lạm dụng phân đạm, không bón phân đạm muộn và tập trung phân đạm cho bón lót, bón thúc lần 1. Điều đáng ghi nhận ở vụ mùa năm nay là nhân dân các thôn đã chủ động hơn trong phòng bệnh , tích cực áp dụng phương thức thâm canh bón phân cân đối, bón lót sâu, bón thúc sớm, quản lý nước chặt chẽ và bổ sung phân hữu cơ để tạo giàn lúa khỏe, phát triển đồng đều, nâng cao khả năng kháng bệnh. Đồng thời tăng cường kiểm tra đồng ruộng, phát hiện và hướng dẫn nông dân phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu bệnh,  tổ chức phòng trừ hiệu quả các đối tượng dịch hại như: chuột, ốc bươu vàng, các lứa rầy, sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân 2 chấm; bệnh khô vằn, đạo ôn cổ bông trên các giống lúa bị nhiễm.

Việc tổ chức sản xuất vụ mùa gặp nhiều khó khăn do nắng nóng, mưa, diễn biến phức tạp, không theo quy luật dẫn đến tình phát sinh chuột, sâu bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, mật độ tăng cao và xuất hiện một số đối tượng sâu bệnh nguy hại mới.

Mặc dù vẫn còn những hạn chế song vụ mùa năm 2021 xã Khánh Thượng đã   giành thắng lợi, với năng xuất bình quân cao hơn cùng kỳ năm  2020 đảm bảo an ninh lương thực địa phương cho nông dân trong bối cảnh kinh tế khó khăn do tác động của dịch COVID-19, hỗ trợ thực hiện xây dựng nông thôn mới.

UBND xã Khánh Thượng đã chỉ đạo toàn xã thực hiện thu hoạch  lúa  mùa từ ngày 15 đến 25/9 nhân  dân sẽ tích cực tranh  thủ , chủ động thu hoạch lúa, kết hợp vệ sinh đồng ruộng,làm đất để trồng vụ đông trong tình hình tiết thuận lợi.

Trong bối cảnh diễn biến phức  tạp của dịch covid  -19, Đảng bộ, chính quyền, Cán bộ và nhân dân các Dân tộc xã Khánh Thượng đã nỗ lực, đoàn kết, tích cực thực hiện có hiệu quả  các biện pháp  phòng chống dịch covid – 19, đi đôi với đảm bảo sản xuất nông nghiệp  nhằm đảm bảo an sinh xã hội góp phần ổn định đời sống của nhân dân, cùng cả hệ thống chính trị giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội hoàn thành mục tiêu xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021 như kế hoạch đã đề ra./.

UBND XÃ KHÁNH THƯỢNG

Thêm bình luận :